Menu
User Image User Image User Image User Image

SỬ DỤNG ẮC QUY KHÔ RITAR CHO BỘ KÍCH ĐIỆN

Bộ kích điện nên sử dụng ắc quy nào cho phù hợp và hiệu quả?

LÝ DO LỰA CHỌN:
Tuy sản phẩm máy kích điện đã có mặt trên thị trường hằng chục năm nay, nhưng ắc quy chuyên dụng cho máy kích điện thì chưa theo kịp. Hiện nay người sử dụng vẫn sử dụng loại ắc quy khởi động (chuyên dùng để khởi động động cơ đốt trong). So với ắc quy khởi động, ắc quy chuyên dùng cho tích điện (còn gọi là C QUY VIN THÔNG RITAR vì được sử dụng nhiều trong ngành viễn thông) có các ưu điểm sau:
 
1. Tuổi thọ gấp 3 lần: ắc quy khởi động dùng trong ứng dụng lưu điện có tuổi thọ khoảng 2-3 năm. Ắc quy viễn thông có tuổi thọ thiết kế 12 năm. Tuổi thọ dùng thực tế có thể đạt được 8-10 năm.
 
2. Thời gian phóng điện: Đặc điểm đặc trưng của dòng ắc quy khởi động là khả năng phóng dòng lớn, cho phép tới 400% dung lượng bình, nhưng không cho phép xả sâu. Thông thường dùng cho kích điện thì chỉ xả được 60% dung lượng bình là điện áp đã nhỏ hơn 10V. Với các máy kích có bảo vệ điện áp thấp thì sẽ ngắt không cho hoạt động tiếp. Với các máy không có bảo vệ điện áp thấp thì dùng kiệt hơn sẽ dẫn đến chai bình, số lần phóng nạp thậm chí chỉ vài lần. Với bình viễn thông là loại chuyên dụng cho ứng dụng tích điện, khả năng phóng điện có thể đạt tới gần 100% dung lượng. Điều đó cho phép thời gian sử dụng gấp 1,6 lần ắc quy khởi động cùng dung lượng.
 
CÁCH TÍNH ĐỂ CHỌN DUNG LƯỢNG ẮC QUY:
Dung lượng ắc quy thể hiện khả năng lưu trữ điện năng của ắc quy, dung lượng càng lớn thì khả năng lưu trữ càng nhiều. Để phát được thời gian lâu thì dung lượng ắc quy phải đủ lớn, nhưng càng lớn thì chi phí phải càng cao, do đó vấn đề quan tâm là tính toán dung lượng bao nhiêu để phù hợp với số tiền đầu tư. Mặc dù rằng công thức tính toán này đã được trình bày trong các bài trước hoặc bạn đã gặp nhiều trên Internet, nhưng tôi vẫn trình bày lại ở đây và có thêm một chút lưu ý về lựa chọn hệ số để đảm bảo tăng độ bền sử dụng ắc quy.
Tham số để tính toán bao gồm: Công suất sử dụng trung bình (tính theo W) trong thời gian (tính bằng giờ). Công thức tính như sau:
Dung lượng ắc quy (Ah) = [Thời gian sử dụng (giờ) x Công suất sử dụng trung bình (W) ] / [Điện áp ắc quy (V) x 0,7]
Theo công thức trên, ví dụ muốn sử dụng kích điện trong 10 giờ với công suất sử dụng trung bình 200W với kích điện sử dụng ắc quy 12V thì:
Dung lượng ắc quy = [10 (giờ) x 200 (W)] : [12 (V) x 0,7] và dễ tính ra kết quả là 238 Ah.

Nếu như kích điện của bạn sử dụng ắc quy 24V (hoặc 48V) thì công thức sử dụng phải tính theo công thức sau:
Dung lượng ắc quy = [10 (giờ) x 200 (W)] : [24 (V) x 0,7] và kết quả dễ dàng tính ra là 119 Ah.

Vậy thì sử dụng kích điện 24V sẽ lợi hơn so với việc sử dụng ắc quy 12V (bởi thấy kết quả tính ra là khác nhau)? Không phải như vậy bởi năng lượng không thể tự sinh ra, mức năng lượng của hai bình ắc quy 100Ah sẽ luôn không đổi cho dùng chúng được mắc song song hay nối tiếp. Trong công thức trên, kết quả mức dung lượng 238Ah là tính cho ắc quy 12V, do đó chúng tích trữ 238 x 12 = 2856 Wh, còn mức 119 Ah là tính cho ắc quy 24V nên chúng là 119 x24 = 2856 Wh - vậy chúng giống nhau, nhưng để có được điện áp 24V thì bắt buộc phải nối tiếp 2 ắc quy 12V.
Trong công thức tính trên ta coi tổng hợp các hệ số tổn thất (tổn thất trên kích điện, tổn thất bởi khả năng phóng điện của ắc quy...) để có hệ số 0,7. Thông số này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên nó có thể thay đổi theo xu hướng tăng lên (nếu hệ thống hiệu suất cao) hoặc giảm đi. Để an toàn cho sử dụng và tăng độ bền của ắc quy thì nên sử dụng hệ số này theo hướng giảm đi, ví dụ tính bằng 0,6 hoặc 0,5. Lý giải điều này bởi cách tính lấy hệ số 0,7 chỉ đúng trong trường hợp sử dụng ắc quy đến cạn kiệt và nếu sử dụng như vậy thì thường làm tuổi thọ ắc quy giảm nhanh dẫn đến sớm phải đầu tư hệ thống mới.

Hãy lựa chọn C QUY VIN THÔNG RITAR cho bộ kích điện gia đình bạn 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và nhận giá dịch vụ, sản phẩm tốt nhất. 
LISATECH PHÂN PHỐI C QUY RITAR CHÍNH HÃNG!
Xem thông các sản phẩm ắc quy TẠI ĐÂY.
 
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ ĐIỀU KHIỂN LISA 
Tel/Fax: +84 24 7309 9997
Địa chỉ (VPGD): Số 10 LK10 Khu đất dịch vụ Hà Trì, Phường Hà Cầu, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Website:  www.lisatech.vn

Bài viết liên quan