Menu
User Image User Image User Image User Image

Tin công nghệ

Điều hòa Thang máy sở hữu nhưng ưu điểm vượt trội so với điều hòa thông thường và quạt thông gió

Điều hòa không khí cho thang máy có gì khác so với các điều hòa thông thường?

Những điều hòa lắp đặt cố định tại một chỗ sẽ có 1 cục nóng và 1 cục lạnh được nối với nhau bằng hệ thống ống đồng. Khi hoạt động, những thiết bị này sẽ mang lại cảm giác mát lạnh và không gian trong lành cho cả phòng với nhiệt độ thích hợp tùy vào nhu cầu sử dụng của con người.

     

Điều hòa thông thường với 1 cục nóng, 1 cục lạnh

Tuy nhiên, thang máy lại thiết bị di chuyển lên xuống liên tục. Vì thế, những chiếc điều hòa thông thường sẽ không thể sử dụng được. Lúc này, chúng ta cần dùng tới loại điều hòa không khí chuyên dụng. Mẫu điều hòa không khí này có đặc thù với toàn bộ các thiết bị được gắn trên nóc cabin thang máy, cả thang máy lớn và dòng thang máy gia đình đều có thể sử dụng loại điều hòa này. Mặt khác, do đặc thù của thang máy, điều hòa không khí chuyên dụng phải được thiết kế nhỏ gọn và không sinh ra nước. Đây là điều mà các loại điều hòa truyền thống không đáp ứng được.

                         

Điều hòa chuyên dụng cho thang máy

 

 

 

Quạt thông gió và điều hòa chuyên dụng, thiết bị nào sẽ phù hợp hơn?

Điểm giống nhau:

Khi thang máy di chuyển, cửa thang máy phải đóng để thang máy di chuyển cũng như đảm bảo an toàn cho người bên trong. Nhưng chính vì thế, hộp cabin khá kín khiến người di chuyển trong thang máy có thể cảm thấy ngột ngạt.  Cùng có mục đích đem lại không gian thoáng đãng trong thang máy, đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng, cả hai thiết bị đều được thiết kế để phù hợp với việc lắp đặt trên trần cabin thang máy vốn phải di chuyển liên tục giữa các tầng.

Điểm khác nhau:

Về bản chất

Quạt thang máy là loại quạt thổi, thổi gió từ bên ngoài (bên trong hố thang máy) vào trong cabin. Bên cạnh chức năng làm mát, nó còn có vai trò giúp lưu thông không khí cho cabin. Số lượng quạt trên một cabin tùy thuộc vào kích thước cabin thang máy. Nếu các loại thang máy tải trọng lớn, cabin to thì có thể cần dùng 2 đến 3 quạt còn những thang máy loại nhỏ như thang máy gia đình thì dùng một quạt.

            Quạt gió cho thang máy

Đối với điều hòa thang máy, mỗi cabin chỉ dùng một điều hòa. Đây là loại điều hòa nhỏ gọn và không sản sinh ra nước trong quá trình vận hành. Ngoài chức năng làm mát và lưu thông không khí, với các loại điều hòa thang máy hai chiều còn có chức năng sưởi ấm vào mùa đông, bảo đảm nhiệt độ phù hợp cho cabin thang máy xuyên suốt cả năm. Bên cạnh đó, điều hòa thang máy còn có điểm cộng lớn là giúp khử đi những mùi khó chịu ám trong thang máy. Nhờ đó, không khí trong cabin luôn trong lành dễ chịu. Với các công trình lớn, các công ty, khách sạn, biệt thự, hộ gia đình,… điều hòa thang máy càng làm tăng thêm sự đẳng cấp, sang chảnh cho công trình đó.

Về giá thành

Với nhiều lợi ích hơn, hiển nhiên điều hòa cho cabin sẽ có giá cao hơn quạt thông gió. Vì thế khi lựa chọn lắp điều hòa cho thang máy của bạn, nên cân nhắc kĩ để lựa chọn cho mình chiếc điều hòa vừa có chất lượng tốt, vừa có giá cả phải chăng.

Sự cần thiết khi lắp đặt điều hòa cho thang máy

– Trải nghiệm của người dùng

Tại các công trình lớn, toà nhà cao tầng thường có nhiều người qua lại. Nếu không có điều hoà, hệ thống thông gió tốt, thử hỏi có bao nhiêu người ngại thang máy.  Nhiều người sử dụng khiến không gian ngột ngạt, cảm giác khó chịu, mùi khó chịu ám trong thang máy… là những gì mà một người sử dụng phải chịu đựng khi không có điều hoà. Lúc này, điều hòa rất quan trọng và phải được lắp đặt để mang lại cảm giác dễ chịu nhất

– Thiết kế cabin thang máy: 

Cabin là một không gian nhỏ hẹp, hơn nữa lại thường xuyên có nhiều người ra vào, sử dụng. Điều này tạo cảm giác chật chội, bí bách cho con người khi bước vào. Để cabin luôn thoáng đãng, việc lắp một chiếc điều hòa sẽ giải quyết được tất cả vấn đề.

– Điều hòa thang máy giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Mùa hè khiến không khí trong thang máy nóng hơn ngoài trời, mùa đông thì không khí lạnh hơn. Để tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi sử dụng thang máy, việc lắp đặt điều hoà giúp bạn có được sự đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ của mình, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

Khi một chiếc thang máy tải khách có lắp đặt điều hoà với công suất phù hợp đảm bảo an toàn, tránh gây ra những tai nạn hay sự cố không đáng có do quạt thông gió bị hỏng, ngắt điện đột ngột làm thiếu không khí có thể gây ngất xỉu, nhất là với những người bị bệnh liên quan tới hô hấp, huyết áp hay tim mạch, thì việc di chuyển bằng thang máy với không khí ngột ngạt đôi khi gây ra những nguy hại khó lường. Có một chiếc điều hoà, bạn sẽ yên tâm sử dụng thang máy trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Kết luận

Với những lợi ích nhất định mang lại, việc lắp đặt điều hòa cho thang máy là điều cần thiết. Tuy nhiên việc lắp đặt điều hòa thang máy cũng không hề đơn giản. Cần tìm hiểu, chọn đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng, khả năng hoạt động của thiết bị.

 

Bài viết liên quan